Phương pháp học cấp 3 đáng tham khảo cho học sinh lớp 10

0

Miệt mài, mệt mỏi với kì thi chuyển cấp, với việc luyện thi cấp 3, bước chân vào ngôi trường mong ước, các bạn học sinh lại tiếp tục thấy sao mà mền mệt với môi trường mới phải không. Có quá nhiều thứ để tập thích nghi: trường mới, thầy cô mới, bạn mới và cả cách học, cách chơi mới nữa. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích một phần nào đó cho các bạn học sinh đầu cấp để các bạn có thể học tập dễ dàng và thoải mái hơn tại trường THPT.

phuong-phap-hoc-cap-3-dang-tham-khao-cho-hoc-sinh-lop-10

1, Học cấp 3 thật khác

Ai cũng nói trường cấp ba là thiên đường của tuổi học trò và rằng thì là đó là nơi bao chuyện lãng mạn, bao chuyện thú vị, là nơi bao nhiêu kỉ niệm trong sáng, hồn nhiên và những tình bạn chân thành nhất diễn ra, sau đó thì đeo theo mãi cả cuộc đời. Nó quả là như vậy thật. Nhưng với những bạn vừa bước vào đó thì những điều đó chưa hiện ra ngay. Trường cấp 3 đơn giản chỉ là một nơi lạ lẫm, cái gì cũng lạ và tất nhiên… chán hơn trường cấp 2 rất nhiều. Thậm chí tất cả những gì bạn muốn lúc này là về lại trường cấp 2 yêu dấu, về lại với năm lớp 9 thân thương. Cảm giác đó sẽ qua đi, chúng ta đều biết điều đó nhưng khi nó chưa qua đi thì chúng ta phải làm gì?

Việc đầu tiên có lẽ là hãy mở lòng với những người bạn mới. Ai thân quen thì cũng đã có lúc là người xa lạ. Bạn hãy nhớ lại năm lớp 6 xem, mình cũng đã ngơ ngác khi bước vào tập thể mới thế nào. Hãy tỏ ra thân thiện với lớp hay ít nhất là với bạn cùng bàn, hãy cùng chia sẻ với nhau những cảm giác bỡ ngỡ đầu tiên của năm lớp 10, chẳng mấy chốc chúng ta sẽ thân quen thôi. Thay vì chán nản trước tất cả mọi người đều xa lạ, hãy bắt đầu tạo dựng những tình bạn mới.

Nhưng không chỉ vì không có cạ cứng mà chúng ta thấy căng thẳng. Việc học ở trường cấp 3 cũng khác. Hầu như thì ai cũng thấy học hành khó khăn hơn. Đầu óc lúc nào cũng căng ra mà điểm số thì lẹt đẹt hơn cấp 2 nhiều. Nhiều bạn thậm chí thấy nguy và phải tìm tới việc học gia sư, tìm gia sư tại nhà ngay lập tức. Thực sự thì học cấp 3 có những đặc điểm khác với các cấp học dưới. Thầy cô sẽ coi bạn là những đứa trẻ đã lớn khôn và đặt trách nhiệm học tập lên bạn nhiều hơn cách thầy cô giáo cấp 2 chỉ bảo tận tình, cầm tay chỉ việc. Các kiến thức ở cấp 3 cũng khó hơn, phức tạp hơn bởi mục đích của bậc học cấp 3 là hình thành cho học sinh những kiến thức có tính chuyên sâu hơn, nhằm đào tạo những người có tri thức toàn diện và gợi mở định hướng lựa chọn chuyên ngành, nghề nghiệp cho cá nhân sau khi tốt nghiệp THPT và học lên đại học.

Chúng ta cần có những phương pháp, kinh nghiệm học hiệu quả để học cấp 3.

phuong-phap-hoc-cap-3-dang-tham-khao-cho-hoc-sinh-lop-10-1

Related Posts
1 of 2

2, Những phương pháp học cấp 3 đang tham khảo cho học sinh lớp 10

-Tập trung cao độ trong những giờ lên lớp. 

Điều thuận lợi duy nhất của việc chưa thân với ai cả là bạn sẽ dễ tập trung vào bài giảng của thầy cô hơn. Hãy cố gắng làm thế nào để học tập trung nhất có thể và biến nó trở thành thói quen của mình. Bạn sẽ rất có lợi về sau. Việc tập trung vào bài giảng sẽ giúp bạn không phải đuổi theo kiến thức hay cảm thấy mông lung. Bạn có thể hiểu được những gì thầy cô giảng, hoặc ít nhất nếu chưa hiểu bạn sẽ biết mình chưa hiểu ở đâu và có thể hỏi hay tìm hiểu sau dễ dàng.

-Có rất nhiều phương pháp ghi nhớ tốt mà bạn có thể áp dụng trong học tập. Hãy sử dụng những mẹo giúp trí nhớ này ngay từ khi kiến thức còn ít để nó trở thành một kĩ năng.

-Hãy ghi chép bài cẩn thận. Điều kiện tiên quyết để ôn tập cho các bài kiểm tra là một tài liệu rõ ràng, sạch đẹp. Bạn có thể không viết đẹp nhưng hãy viết rõ ràng và đầy đủ. Hãy tập những phương pháp ghi chép tốt, chúng có ích một cách không ngờ đó. Hoặc ít nhất, hãy làm quen với một người bạn ghi chép tốt, điều này cũng có ích không kém, thậm chí là còn hơn việc tự mình mình ghi chép tốt đấy. Trí tuệ của nhiều người lúc nào cũng hơn trí tuệ của 1 người phải không.

phuong-phap-hoc-cap-3-dang-tham-khao-cho-hoc-sinh-lop-10-2

Và hãy luôn nhớ rằng, bạn vào trường cấp 3 không phải là xong nhiệm vụ. Đừng có tâm lí xả hơi sau kì thi chuyển cấp, bởi xét cho cùng thì bạn thi chuyển cấp là để đi học tiếp chứ đâu có phải để bỏ học mà chơi đâu, sao lại xả hơi chứ nhỉ.

Trên đây là một vài lưu ý về phương pháp học cấp 3 dành cho các bạn học sinh lớp 10. Hi vọng chúng giúp ích được cho các bạn. Hãy đón đọc những bài tư vấn tiếp theo của kienthuc.tv nhé.

Tham khảo thêm:  giá thiết kế banner quảng cáo

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
san go cong nghiep là lựa chọn hàng đầu cho tất cả các gia đình muốn có được sàn gỗ giá rẻ đẹp hãy liên hệ ngay  để tư vấn mua sàn gỗ công nghiệp Thụy Sĩ cùng với studio thiết kế đồ họa tập trung vào thiết kế logo cùng với agnecy quảng cáo facebook