Phát hiện chủng vi khuẩn có thể tiêu hủy nhựa

0

Các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Hóa học Polymer, trường Đại học Kyoto, Nhật Bản vừa phát hiện ra một chủng vi khuẩn mới có thể tiêu hủy nhựa. Nghiên cứu khoa học này mở ra hy vọng có thể phân hủy chất thải nhựa trong tương lai.

Con người tạo ra 45 triệu tấn nhựa polyethylene terephthalate (PET) mỗi năm trên toàn thế giới. Một phần nhỏ trong số này được mang đi tái chế, phần lớn còn lại chúng nằm ở bãi rác, bờ biển, kênh rạch gây ra nhiều vấn đề cho môi trường sinh thái và ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

rac thai nhua 1

Giới khoa học từ lâu đã tìm kiếm tác nhân sinh học giúp phân hủy hiệu quả cấu trúc dẻo dai và chắc chắn của PET. Nhưng họ chỉ tìm thấy vài loại nấm phân hủy một phần nhựa.

Nhóm nghiên cứu tiến hành thu thập 250 mẫu, bao gồm đất, trầm tích, nước thải và bùn từ một nhà máy tái chế PET. Sau đó, họ tiến hành sàng lọc các chủng vi khuẩn trong mẫu và theo dõi xem chúng có tham gia vào quá trình phân hủy nhựa không?

Related Posts
1 of 5

Một mẫu trầm tích chứa tổ hợp nhiều vi sinh vật khác nhau, bao gồm: vi khuẩn, tế bào nấm men và động vật nguyên sinh. Khi cho tổ hợp vi khuẩn tiếp xúc với lớp màng PET mỏng, tổ hợp vi khuẩn này đã phân hủy nhựa tạo thành những vết lõm. Sau 6 tuần, lớp màng nhựa PET hoàn toàn bị phân hủy.

rac thai nhua

Vi khuẩn Ideonella sakaiensism được phân lập khỏi tổ hợp vi sinh vật. Chủng vi khuẩn này sản xuất hai loại enzym là PETase và MHETase. Hai loại enzym PETase và MHETase đều có khả năng phân hủy nhựa PET và một hợp chất khác mang tên MHET (mono 92-hydroxyethyl) sinh ra trong quá trình. Các sản phẩm phân hủy thân thiện với môi trường như ethylene glycol và axit terephthalic sau đó được vi khuẩn sử dụng như một nguồn năng lượng.

Đây là một tin vui với khoa học thế giới, hứa hẹn tương lai chất nhựa được phân hủy an toàn và bảo vệ sức khỏe con người.

 

hoc tieng trung tren google:

  • thuc khuan

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
san go cong nghiep là lựa chọn hàng đầu cho tất cả các gia đình muốn có được sàn gỗ giá rẻ đẹp hãy liên hệ ngay  để tư vấn mua sàn gỗ công nghiệp Thụy Sĩ cùng với studio thiết kế đồ họa tập trung vào thiết kế logo cùng với agnecy quảng cáo facebook