Những ý kiến trái chiều về khu phố để biển Trung Quốc

Dư luận thời gian qua đã dậy sóng với  thông tin có nhiều biển hiệu được chưng bày chữ Trung Quốc trên các khu phố của Việt Nam. Có rất nhiều những ý kiến trái chiều về khu phố để biển Trung Quốc.

1.Cả khu phố đề biển Tiếng Trung Quốc

Theo như Luật Quảng cáo của nước ta quy định rõ tiếng nói và chữ viết thể hiện nội dung quảng cáo phải bằng tiếng Việt. Cũng theo luật, nội dung quảng cáo chỉ được sử dụng tiếng nước ngoài khi thể hiện nhãn hàng hóa,  thương hiệu, tên riêng bằng tiếng nước ngoài cùng những từ ngữ đã được quốc tế hóa không thể thay thế bằng tiếng Việt. Nếu các biển hiệu quảng cáo sử dụng cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài áp dụng vào những trường hợp nêu trên và được phép thì khổ chữ nước ngoài không được lớn hơn 3/4 khổ chữ tiếng Việt và phải đặt bên dưới tiếng Việt.

Cả khu phố đề biển tiếng Trung Quốc, toàn chữ tiếng Trung, đồng thời không có chữ tiếng Việt. Điều này gây ra rất nhiều ý kiến về hành động đó. Ngoài yếu tố văn hóa, còn cả yếu tố chính trị cần tính toán. Đây là bài toán nhạy cảm cho những người lãnh đạo.

2. Ý kiến về nó

Ðể giải quyết tình trạng nêu trên cần sự chung tay quyết liệt của các cơ quan quản lý thị trường và văn hóa với những quy định chế tài mạnh, đủ sức răn đe

Tình trạng vi phạm vẫn diễn ra thường xuyên.Không hiểu do vô tình hay cố ý, nhưng vẫn có rất nhiều nhà dân và cửa hàng vi phạm.Lí do có thể đưa ra:

– Do muốn thu hút sự chú ý. Dẫn đến việc Tây hóa tất cả những cửa hàng và sản phẩm của mình.

-Có một số người ý thức kém, đã cố tình vi phạm vì lợi nhuận kinh doanh, thậm chí còn phản ứng lại cơ quan chức năng khi bị kiểm tra.

– Do thấy không bị nhắc nhở, xử lý, lại còn đua nhau bắt chước trưng biển, bảng quảng cáo dùng tiếng nước ngoài ngày càng nhiều.

– Việc này đã tạo nên các hình ảnh phản cảm, gây bức xúc và  dư luận không tốt trong xã hội

– Tâm lý đua đòi, rời xa ngôn ngữ, thiếu tôn trọng tiếng nói, chữ viết và văn hóa dân tộc =>Nhiều  nơi dường như đã và đang trở thành xa lạ đối với người Việt Nam chính từ sự lạm dụng này.

Vì vậy, cần có những biện pháp cứng rắn để tạo ra văn hóa quảng cáo.

Chúng ta học tiếng Trung nhưng luôn tự hào về tiếng Việt!

Tiengtrung.vn

CS1 :Số 10 – Ngõ 156 Hồng Mai – Bạch Mai – Hà Nội

CS2:Số 25 Ngõ 68 Cầu giấy ( Tầng 4 )

ĐT : 09.8595.8595 – 09. 4400. 4400 – 09.6585.6585

KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG ONLINE :

khoa hoc tieng trung online

KHÓA HỌC TIẾNG TRUNG TẠI HÀ NỘI :

lớp học tiếng trung giao tiếp

Comments are closed.

san go cong nghiep là lựa chọn hàng đầu cho tất cả các gia đình muốn có được sàn gỗ giá rẻ đẹp hãy liên hệ ngay  để tư vấn mua sàn gỗ công nghiệp Thụy Sĩ