Ngữ văn lớp 9 : Tìm hiểu về văn tự sự

0

Tự sự là phương thức biểu đạt cơ bản nhất. Trong kiến thức văn học phần văn bản, các bạn được học rất nhiều tác phẩm tự sự. Trong phần tập làm văn, dạng bài viết văn tự sự cũng xuất hiện ở rất nhiều cấp lớp. Để thực sự học tốt phần bài học rộng lớn này, hiểu được các tác phẩm tự sự và tự tạo lập được văn bản tự sự, trước hết, hãy cùng kienthuc.tv tìm hiểu những vấn đề chung mà bài văn tự sự nào cũng có và cần có:

ngu-van-lop-9-tim-hieu-ve-van-tu-su
I, Tìm hiểu chung về văn tự sự

1, Khái niệm tự sự

-Tự sự (kể chuyện) là phương thức trình bày một chuỗi các sự việc, sự việc này dẫn đến sự việc kia, cuối cùng dẫn đến một kết thúc, thể hiện một ý nghĩa.

-Tự sự giúp người kể giải thích sự việc, tìm hiểu con người, nêu vấn đề và bày tỏ thái độ khen chê.

VD:

Ông già và thần chết

Một lần ông già đẵn xong củi và mang về. Phải mang đi xa ông già kiệt sức, đặt bó củi xuống rồi nói:

-Chà, giá Thần Chết đến mang ta đi có phải hơn không !

Thần Chết đến và bảo:

-Ta đây, lão cần gì nào?

Ông già sợ hãi và bảo:

-Lão muốn ngài nhấc hộ bó củi lên cho lão.

(Lep Tôn-xtôi)

-Câu chuyện trong VD trên trình bày một chuỗi sự việc: ông già vác củi mệt rồi than thở rồi gặp thần chết rồi sợ hãi và nói chuyện với thần chết. Kết thúc của câu chuyện thể hiện rằng dù trong trường hợp nào đi nữa, dù mệt mỏi và tưởng như không còn thiết gì nữa, con người cũng muốn được sống hơn là chết. Văn bản tự sự trên không chỉ kể chuyện và cho thấy một tình huống hài hước mà còn thể hiện sự đánh giá về một vấn đề của đời sống.

2, Sự việc và nhân vật trong văn tự sự

-Sự việc trong văn tự sự được trình bày cụ thể: xảy ra trong thời gian, tại địa điểm cụ thể, do nhân vật cụ thể thực hiện, có nguyên nhân, diễn biến, kết quả…

Sự việc trong văn tự tự được sắp xếp theo một trật tự diễn biến sao cho thể hiện được tư tưởng mà người kể muốn biểu đạt.

Sự việc tạo thành chuyện phải khác thường, tác động của sự việc phải gây ra biến đổi, bộc lộ bản tính, nguyên nhân gì bên trong của con người hay sự vật thì mới tạo thành chuyện.

-Nhân vật trong văn tự sự là kẻ thực hiện các sự việc và là kẻ được thể hiện trong văn bản.

Nhân vật chính đóng vai trò chủ yếu trong việc thể hiện tư tưởng của văn bản. Nhân vật phụ chỉ giúp nhân vật chính hoạt động.

Nhân vật được thể hiện qua các mặt: tên gọi, lai lịch, tính nết, hình dáng, việc làm….

3, Chủ đề của bài văn tự sự

Chủ đề là vấn đề chủ yếu (ý chính) mà người kể thể hiện trong câu chuyện. Đó là yếu tố liên kết các phần của bài văn tự sự với nhau. Chủ đề là điều câu chuyện muốn đề cao, muốn ngợi ca, khẳng định hoặc muốn phê phán, lên án, chế giễu….

Chủ đề thấm nhuần trong sự việc, trong mâu thuẫn và trong cách giải quyết các mâu thuẫn của truyện. Người kể phải chọn lọc những sự việc thích hợp với chủ đề, phải có cách kể sao cho chủ đề được biểu hiện ra để người đọc nhận thấy.

Chủ đề có thể được thể hiện trong các câu then chốt ở các phần văn bản hoặc trong những chi tiết, hành động. Chọn sự việc không phù hợp sẽ khiến bài văn lạc đề, rời rạc.

4, Dàn bài của bài văn tự sự gồm ba phần:

Related Posts
1 of 20

-Mở bài: giới thiệu nhân vật, sự việc, nêu vấn đề.

-Thân bài: kể sự việc của câu chuyện nhằm thể hiện chủ đề.

-Kết bài: kết thúc câu chuyện, khẳng định chủ đề.

ngu-van-lop-9-tim-hieu-ve-van-tu-su (1)

5, Lời văn tự sự

Trong văn tự sự thường có những lời giới thiệu, kể sự việc, miêu tả, đối thoại, độc thoại, bình luận.

-giới thiệu nhân vật: cung cấp thông tin về nhân vật, bày tỏ thái độ khen chê, cung cấp dữ kiện về tính cách, lí lịch có ảnh hưởng đến tiến trình về sau của truyện

VD: Truyện Kiều giới thiệu nhân vật rất súc tích, đầy đủ, thể hiện thái độ đánh giá rõ ràng của tác giả.

-kể sự việc: thể hiện được thứ tự, quan hệ của hành động, sự việc, cách dùng động từ.

-độc thoại: lời người nào đó nói với chính mình hoặc nói với một ai đó trong tưởng tượng. Nếu không nói ra thành lời thì gọi là độc thoại nội tâm.

-Đối thoại: hình thức đối đáp, trò truyện giữa hai hay nhiều người.

6, Ngôi kể

Ngôi kể là vị trí giao tiếp mà người kể sử dụng để kể chuyện

-Kể theo ngôi thứ nhất: người kể xưng “tôi”, trực tiếp kể ra những gì mình thấy, mình trải qua, trực tiếp nói ra cảm tưởng, ý nghĩ của mình.

-Kể theo ngôi thứ ba: gọi nhân vật bằng tên của chúng, người kể chuyện tự giấu mình đi nhưng có mặt khắp nơi trong văn bản, có thể kể linh hoạt, tự do những gì diễn ra với nhân vật, biết hết mọi việc, hành động, tâm tư, tình cảm các nhân vật.

Người kể chuyện dù ở ngôi thứ nhất hay thứ ba thì đều có vai trò dẫn dắt người đọc đi vào câu chuyện: giới thiệu nhân vật và tình huống, tả người, tả cảnh vật, đưa ra các nhận xét, đánh giá về những điều được kể.

7, Thứ tự kể

Khi kể chuyện có thể kể những sự việc liên tiếp nhau theo thứ tự tự nhiên, việc gì xảy ra trước kể trước, việc gì xảy ra sau kể sau, cho đến hết.

Để gây bất ngờ, chú ý, hoặc để thể hiện tình cảm nhân vật, người ta có thể đem kết quả hoặc sự việc hiện tại kể ra trước, sau đó mới dùng cách kể bổ sung hoặc để nhân vật nhớ lại mà kể tiếp các sự việc đã xảy ra trước đó.

goi-y-phuong-phap-ghi-chep-hieu-qua (1)

Trên đây là một số yếu tố chung của văn tự sự mà người học cần phải biết. Các bạn hãy ghi chép lại theo những phương pháp ghi chép hiệu quả, thử tìm và phân tích chúng trong một tác phẩm truyện, kí cụ thể để thực sự hiểu rõ chúng nhé. 

Hẹn gặp các bạn ở phần 2 của chủ đề này: Đưa yếu tố miêu tả, biểu cảm vào văn tự sự. 

Mời các bạn tham khảo thêm những bài viết hữu ích:

Kinh nghiệm để học hiệu quả 

Những điều cần làm để tăng cường trí nhớ 

Làm thế nào để tập trung học hơn

hoc tieng trung tren google:

  • đọc hiểu văn bản ông lão và bó củi

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
san go cong nghiep là lựa chọn hàng đầu cho tất cả các gia đình muốn có được sàn gỗ giá rẻ đẹp hãy liên hệ ngay  để tư vấn mua sàn gỗ công nghiệp Thụy Sĩ cùng với studio thiết kế đồ họa tập trung vào thiết kế logo cùng với agnecy quảng cáo facebook