Ngữ văn lớp 9: Tìm hiểu về văn tự sự (phần 3)

0

Ở phần 3 của chuyên đề Ngữ văn lớp 9: Tìm hiểu chung về văn tự sự mời các bạn học sinh cùng với kienthuc.tv tìm hiểu về yếu tố nghị luận trong văn tự sự.

Mời các bạn đọc thêm: 

Ngữ văn lớp 9: Tìm hiểu về văn tự sự – Phần 1.

Ngữ văn lớp 9: Tìm hiểu về văn tự sự – Phần 2.

ngu-van-lop-9-tim-hieu-ve-van-tu-su

III, Nghị luận trong văn tự sự

Trong văn bản tự sự, để người đọc (người nghe) phải suy nghĩ về một vấn đề nào đó, người viết (người kể) và nhân vật có khi nghị luận bằng cách nêu các ý kiến, nhận xét, cùng những lí lẽ và dẫn chứng. Nội dung đó thường được diễn đạt bằng hình thức lập luận, làm cho câu chuyện thêm phần triết lí và gây ấn tượng thêm cho nhân vật và sự kiện được nói tới.

Yếu tố chính làm nên tự sự là nhân vật và sự kiện. Yếu tố chính làm nên nghị luận lại là lập luận với các luận điểm, luận cứ, lí lẽ, dẫn chứng. Cần chú ý rằng đưa yếu tố nghị luận vào văn tự sự không phải làm văn nghị luận, chính vì thế những lập luận, lí lẽ chỉ là yếu tố thêm vào, không phải yếu tố chính trong bài văn.

VD:

Cuối năm học thứ nhất ở trường Y, chúng tôi đã trải qua một kì thi trắc nghiệm. Là một sinh viên chăm chỉ nên tôi đã vượt qua hầu hết các câu hỏi trong đề thi một cách khá dễ dàng. Những tưởng tôi sẽ đạt điểm tuyệt đối cho đến khi bắt gặp câu hỏi cuối cùng: “ Bạn hãy cho biết tên của một người lao công tại trường này?”. Tôi tự hỏi không biết thầy tôi có ý đùa không nữa.

Related Posts
1 of 20

Ngày nào tôi cũng bắt gặp người phụ nữ này. Bà có dáng người hơi cao, tóc đen nháy. Tôi đoán bà ta trạc 50 tuổi. Tuy nhiên, làm sao tôi có thể biết được tên bà cơ chứ. Tôi quyết định nộp bài thi với một câu trả lời để trống.

Trước khi hết giờ, có một sinh viên đã hỏi thầy rằng liệu câu hỏi cuối cùng này có tính vào điểm thi hay không. Thầy tôi đáp: “ Hoàn toàn phải tính. Trong sự nghiệp của mình, các em sẽ còn gặp gỡ rất nhiều người thuộc mọi tầng lớp khác nhau trong xã hội. Tất cả bọn họ đều là những người quan trọng. Họ đáng được chúng ta quan tâm và chăm sóc dù rằng tất cả những gì mà các em có thể làm được cho họ chỉ là một câu chào với một nụ cười thật tươi trên môi.”

Xem thêm thiết kế poster phim tại đây

Tôi lắng nghe và bỗng nhận ra mình đã vô tâm đến mức nào. Tôi sẽ không bao giờ quên bài học quý giá này. Rồi thì tôi cũng đã làm quen và biết được tên của người phụ nữ ấy là Đô-rô-thi.

(Phép màu nhiệm của đời)

Các bạn học sinh có thể thấy rằng, trong câu chuyện trên đây, những yếu tố của văn tự sự như nhân vật, sự kiện, các yếu tố của nghệ thuật trần thuật như ngôi kể, lời kể, giọng điệu đều xuất hiện đầy đủ và đảm bảo vai trò của chúng (xem lại phần 1). Bên cạnh đó, yếu tố miêu tả và biểu cảm (xem lại phần 2) cũng được đưa vào trong phần nói về hình dáng của người phụ nữ lao công và cảm xúc của nhân vật “tôi”. Ngoài ra, lời người thầy là những câu nói có tính chất nghị luận, làm ý nghĩa của câu chuyện thêm rõ ràng và sâu sắc. Dù yếu tố biểu cảm, miêu tả, nghị luận có xuất hiện vẫn không làm mờ đi phương thức biểu đạt chính là tự sự.

Không bao giờ một văn bản chỉ sử dụng duy nhất một phương thức biểu đạt. Trong văn bản tự sự tất yếu sẽ có sự xuất hiện của các yếu tố như miêu tả, biểu cảm, nghị luận, đôi khi là cả thuyết minh, hành chính công vụ…. để gia tăng tính sinh động, hấp dẫn cho bài văn.

286

 

Văn tự sự là dạng văn cơ bản nhất, trong chương trình Ngữ văn THCS, các bạn học sinh đã được làm quen ngay từ đầu lớp 6 và còn học tới tận lớp 9, phục vụ cho cả kì thi chuyển cấp sau này. Với những phần tìm hiểu về văn tự sự đã tổng hợp, kienthuc.tv hi vọng đã giúp ích cho các bạn trong việc nắm vững kiến thức văn học và chuẩn bị giai đoạn ôn luyện môn Ngữ văn cho kì thi tuyển sinh vào lớp 10.

Mời các bạn tiếp tục theo dõi những chuyên đề sau trên kienthuc.tv

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
san go cong nghiep là lựa chọn hàng đầu cho tất cả các gia đình muốn có được sàn gỗ giá rẻ đẹp hãy liên hệ ngay  để tư vấn mua sàn gỗ công nghiệp Thụy Sĩ cùng với studio thiết kế đồ họa tập trung vào thiết kế logo cùng với agnecy quảng cáo facebook