Lần đầu tiên ghi lại được hình ảnh vụ nổ sao đỏ khổng lồ

0

Dù vụ nổ sao đỏ chỉ kéo dài 20 phút và diễn ra cách đây 1,2 tỷ năm ánh sáng nhưng Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã ghi lại thành công ánh sáng chói lòa phát ra từ sóng xung kích của nó.

CNN đưa tin, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã tiến hành phân tích 50 tỷ tỷ ngôi sao do kính viễn vọng không gian Kepler chụp lại được trong suốt ba năm nhằm tìm kiếm vụ nổ siêu tân tinh.

sao-do-1

Related Posts
1 of 5

Những ngôi sao lấp lánh trên bầu trời không phải là bất tử, chúng cũng có vòng đời giống như các sinh vật sống khác, có sinh ra, lớn lên và kết thúc. Chúng được sinh ra một cách thầm lặng nhưng lại kết thúc bằng một vụ nổ huy hoàng. Một vụ nổ với bức xạ có thể chiếu sáng cả một dải thiên hà trong một giờ, một ngày hay thậm chí vài tuần, đồng thời giải phóng một lượng lớn vật chất và bụi khí của ngôi sao vào vũ trụ với vận tốc 30.000 km/s. Đó chính là những vụ nổ siêu tân tinh, một trong những cảnh tượng tuyệt đẹp của vũ trụ.

Nhóm phân tích dữ liệu từ kính Kepler phát hiện một ngôi sao đỏ khổng lồ lớn gấp 500 lần Mặt Trời, cách Trái Đất 1,2 tỷ năm ánh sáng, phát nổ trong tầm quan sát của kính viễn vọng. Ngôi sao lớn đến mức đủ bao phủ cả quỹ đạo xoay quanh Mặt Trời của Trái Đất. Dù vụ nổ siêu tân tinh diễn ra ở khoảng cách hàng triệu năm ánh sáng, nó vẫn có tác động hữu hình lên hệ Mặt Trời.

star-si-8000-1426673409

Những vụ nổ siêu tân tinh mang đến đến các loại kim loại nặng cho vũ trụ. Ví dụ, bạc, nickel, đồng trên Trái Đất và cơ thể chúng ta đều đến từ xác chết phát nổ của những ngôi sao. Sự sống tồn tại nhờ các vụ nổ siêu tân tinh.

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
san go cong nghiep là lựa chọn hàng đầu cho tất cả các gia đình muốn có được sàn gỗ giá rẻ đẹp hãy liên hệ ngay  để tư vấn mua sàn gỗ công nghiệp Thụy Sĩ cùng với studio thiết kế đồ họa tập trung vào thiết kế logo cùng với agnecy quảng cáo facebook