LÀM THẾ NÀO ĐỂ HỌC TẬP TRUNG HƠN?

0

Sự tập trung là yếu tố quyết định sự hiểu và mức độ ghi nhớ từ đó mà ảnh hưởng đến kết quả học tập của bạn. Làm thế nào để tập trung hơn? Đó là câu hỏi mà học sinh nào cũng muốn tìm ra câu trả lời. Bài viết này sẽ cho bạn một vài gợi ý.

lam-the-nao-de-hoc-tap-trung-hon

1, Đặt ra mục tiêu

Mục tiêu chính là cái đích để thôi thúc hành động đúng hướng. Trước khi làm việc gì bạn cũng đều cần phải xác định mục tiêu cho mình, và mục tiêu này cần phải hợp lí.

Khi thực hiện hành động học, chúng ta sẽ có rất nhiều mong muốn. Nó có thể chung chung kiểu: muốn học giỏi tiếng Anh hơn, muốn nói tiếng Anh như gió… Hẳn là học vì muốn giỏi hơn. Tuy nhiên, sự chung chung có thể làm bạn rối loạn. Những mục tiêu rõ ràng, cụ thể như: học 10 từ mới một ngày,  làm hết bài tập thì hiện tại trong sách,… sẽ giúp bạn biết phải tập trung vào đâu, phải hoàn thành những việc gì ngay lúc này.

Tốt nhất, hãy đặt những mục tiêu càng cụ thể càng tốt và có sự phát triển tăng tiến từ gần đến xa, từ dễ đến khó. Những mục tiêu nhỏ, vừa sức sẽ khiến bạn tập trung hoàn thành chúng mà không phải chịu nhiều áp lực quá lớn. Khi tiêu diệt được những mục tiêu nhỏ, bạn sẽ tự khắc tiến đến gần hơn với mục tiêu lớn. (Bạn nắm vững các thì, thuộc nhiều từ vựng, thông thạo cách biến đổi câu… chắc chắn sẽ đọc, viết tốt, sẽ học giỏi tiếng Anh lên).

2, Xác định động lực

Động lực chính là nguồn năng lượng tinh thần giúp bạn chuyên chú vào việc học. Sẽ thích thú hơn nhiều khi học với ý nghĩ rằng mình đang học để có được một cái gì đó đúng không? Dù đó là gì, một món đồ mới, một chuyến du lịch, nụ cười của mẹ hay ánh mắt ngưỡng mộ của bạn lớp bên… hãy luôn ghi nhớ động lực đó của mình rồi bạn sẽ tự nhắc mình cần phải tập trung.

Bên cạnh một “phần thưởng”, bạn có thể tìm kiếm sự giám sát nếu thấy mình quá mất tập trung. Sự giám sát này có thể đến từ người thân trong gia đình hoặc một người bạn “thanh niên nghiêm túc” trong học tập. Áp lực họ tạo cho bạn cũng sẽ gia tăng sự tập trung, dù theo một cách khác.

lam-the-nao-de-hoc-tap-trung-hon-3

 

3, Lập kế hoạch và quản lí nhiệm vụ

Đây chính là vấn đề cần bàn bạc nhiều nhất. Muốn tập trung, hãy có kế hoạch cụ thể.

Ngay trong lúc bạn tỉnh táo và vui vẻ nhất, hãy thực hiện việc lên thời gian biểu cho mình và tất nhiên, hãy áp mình vào việc thực hiện thời gian biểu đó một cách trung thực và nghiêm túc nhất.

Related Posts
1 of 20

Thời gian biểu và kế hoạch học tập cho bạn biết rõ bạn cần làm gì ngay lúc này. Sự cụ thể đó sẽ tạo ra sự tập trung cho bạn.

Có một số lưu ý giúp bạn lập thời gian biểu hợp lí:

+Xác định khoảng thời gian học phù hợp cho mình. Bộ máy sinh học của mỗi người khác nhau, mỗi chúng ta sẽ có một khoảng thời gian trong ngày tỉnh táo và năng suất nhất. Nếu bạn chưa nhận ra lúc đó là lúc nào hãy làm phép thử. Học (một cách thực sự) ở những thời gian khác nhau và để tâm, ghi lại mức độ tập trung, nhanh  nhạy của mình lúc đó.  Đừng xếp việc học vào những giờ đầu óc bạn uể oải và lãng đãng quá.

+Chia nhỏ thời gian học. Thông thường não bộ của chúng ta có thể tập trung nhất trong từng khoảng từ 20 – 30 phút. Hãy thực hiện các nhiệm vụ của mình trong từng khoảng thời gian này và nghỉ giải lao giữa hiệp khoảng 5 – 10 phút. Đầu óc bạn sẽ được làm mới và sự tập trung sẽ cao hơn.

+Sắp xếp môn học phù hợp. Để tránh sự nhàm chán và quá tải, hãy sắp xếp việc học các môn xen kẽ theo khả năng và gu riêng của bạn. Cũng nhớ sắp xếp thời gian để vừa ôn bài cũ vừa chuẩn bị được bài mới cho từng môn. Điều này sẽ có ích cho việc bạn tập trung khi ở trên lớp.

lam-the-nao-de-hoc-tap-trung-hon-2

 

4, Quản lí sự xao nhãng

Sự xao nhãng có thể đến từ chính cơ thể bạn.

Bạn biết câu này chứ: “người đau chân thì có bao giờ quên đi được cái chân đau của mình mà nghĩ đến cái gì khác đâu”. Phải, bạn sẽ giảm sự tập trung nếu bạn đau đầu, đau răng, đau bụng…. nếu sức khỏe của bạn không đảm bảo, bạn sẽ rất khó để hoàn toàn tập trung.

Trường hợp phổ biến hơn, sự xao nhãng đến từ những yếu tố bên ngoài. Bạn khó có thể tập trung học nếu tí cái lại có người gọi bạn, nếu xung quanh bạn là những thứ hay ho, thu hút. Khi sự tập trung của bạn không cao, hãy để những thứ như điện thoại, máy vi tính ở xa tầm tay, hoặc thậm chí là tắt chúng đi.

Bạn cũng sẽ không tập trung học được đâu nếu đang nằm trên giường có gối chăn mời gọi hoặc ngồi ngay cửa ra vào nơi nhiều người qua lại. Hãy tìm một không gian yên tĩnh trong nhà để học và chỉ học ở đó thôi. Não bạn sẽ quen với điều đó và sẽ có xu hướng tập trung hơn khi bạn tới đó để học.

Và cũng đừng ảo tưởng rằng việc học nhóm sẽ luôn hiệu quả. Nếu bạn học nhóm của bạn là cô bạn thân hay chuyện thỉ hẳn các bạn sẽ tập trung vào đủ thứ chuyện trên trời dưới biển thay vì bài học trước mặt rồi.

Hi vọng những gợi ý trên đây giúp ích được cho bạn. Bạn còn ngại ngần gì mà không thử thực hiện ngay hôm nay?

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
san go cong nghiep là lựa chọn hàng đầu cho tất cả các gia đình muốn có được sàn gỗ giá rẻ đẹp hãy liên hệ ngay  để tư vấn mua sàn gỗ công nghiệp Thụy Sĩ cùng với studio thiết kế đồ họa tập trung vào thiết kế logo cùng với agnecy quảng cáo facebook