Kinh nghiệm để học hiệu quả  

0

Quá trình học là quá trình tiếp thu tri thức vào mình, lưu giữ tri thức đó và cuối cùng là có thể sử dụng tri thức đó khi cần. Dù là học bất cứ thứ gì cũng đều phải đi qua ba bước biết, nhớ và vận dụng như thế. Vậy kinh nghiệm nào để biết, nhớ và vận dụng hiệu quả? Chúng tôi cho rằng đó là ghi chép.

kinh-nghiem-de-hoc-hieu-qua (2)

Học hiệu quả là điều mà người đi học nào cũng hướng tới. Tuy nhiên, mỗi người lại có một tạng khác nhau và khả năng khác nhau nên chắc khó có thể tìm ra một “thần chú” nào đó có thể áp dụng được cho tất cả mọi người. Mặc dù vậy, vẫn có một kinh nghiệm quan trọng mà hầu hết những người học thành công đều nhắc tới trong những chia sẻ của mình. Ấy là bạn hãy ghi chép nhiều lên.

Ghi chép cụ thể hóa và lưu giữ những tri thức giúp bạn để bạn có thể dùng ngay khi cần mà không phải mất công lục lọi trí nhớ hay rơi vào tình trạng nhớ nhớ, quên quên.

Việc ghi chép cần được thực hiện trong cả ba quá trình của giờ học:

-Chuẩn bị trước giờ học.

Những điều thầy, cô giáo sẽ đề cập trên lớp luôn luôn có căn bản từ những vấn đề được viết trong sách giáo khoa, trong giáo trình.

Nếu giờ lên lớp là lần đầu tiên bạn được tiếp xúc với những tri thức đó, bạn sẽ cần mức độ tập trung cao hơn rất nhiều. Và đôi khi trí óc bạn cũng chưa thực sự nhận ra được răng bản chất của sự việc là gì và liệu bạn có còn điều gì muốn biết mà chưa được biết hay không.

Nếu bạn chuẩn bị bài trước khi đến lớp, bạn sẽ nắm được những điều cơ bản của vấn đề và có thời gian để suy nghĩ về những điều mình còn băn khoăn. Sự băn khoăn này cũng chính là cột mốc để hướng sự tập trung của bạn vào bài giảng của thầy cô trên lớp nhằm giải đáp sự thắc mắc cho mình.  Hãy ghi chép lại những ý chính, những điều mình băn khoăn trước khi học để đảm bảo bạn không quên mất nó và cũng để bạn có thể nhìn lại xem mình còn sai sót ở đâu cần sửa không.

Related Posts
1 of 20

kinh-nghiem-de-hoc-hieu-qua

-Trong giờ học

Trong giờ học, thầy cô có thể ghi nội dung lên bảng hoặc chỉ nói bằng lời. Nhưng bạn thì đừng chỉ nghe mà hãy viết. Hãy ghi chép lại những gì thầy cô yêu cầu bạn ghi, những gì bạn tự cho là cần thiết, những gì hay ho, hấp dẫn mà bạn nghĩ rằng mình còn muốn tìm hiểu thêm. Thói quen ghi chép giúp bạn tập trung và bám sát quá trình thầy cô dạy. Nếu chẳng may có vài phút lơ đãng, bạn cũng không bị lạc khỏi bài giảng của thầy cô, bạn chỉ cần nhìn những chỗ mình ghi chép và nhận ra thầy cô đang nói tới vấn đề gì tiếp theo.

Những ghi chép này chính là những tài liệu học tập quan trọng, hữu ích nhất cho bạn chứ không có một sách tham khảo hay sách học tốt nào khác.

-Sau giờ học.

Trước khi học cũng ghi. Trong khi học cũng ghi. Đến sau khi học còn cái gì mà ghi nữa? Bạn có đang thầm nghĩ vậy không? Theo bạn thì sao?

Việc ghi chép sau khi học không phải hướng đến việc bạn thu nhận kiến thức vào mình. Mà nó giúp bạn lưu trữ và sử dụng sau này. Lúc chuẩn bị bài và lúc nghe giảng, ghi chép của bạn thường là những gạch ý, những ghi chú nhỏ bất chợt và không hệ thống. Việc của bạn bây giờ là hãy đọc và ghi lại chúng thành một hệ thống kiến thức cụ thể và chi tiết hơn. Hãy lưu trữ những ghi chép cho từng bài học này thành một hệ thống khoa học, dễ tìm, dễ đọc để bạn có thể tìm ra ngay khi cần. Nó giống như những đề cương mà thầy, cô giáo hay yêu cầu bạn làm trước mỗi kì thi vậy. Ừ thì, đề cương là hệ thống kiến thức giúp bạn ôn thi tốt hơn. Nhưng lúc nào làm một cục đề cương cũng rất mệt phải không? Những ghi chép này sẽ làm mọi việc đơn giản hơn cho bạn.

kinh-nghiem-de-hoc-hieu-qua (3)

Tất nhiên, chúng mình sẽ thở dài rằng ghi chép mệt lắm. Không phải ghi chép mệt mà là học sẽ mệt hơn không học. Ghi chép giúp bạn ghi nhớ kiến thức nhiều nhất và lâu nhất trong quá trình học từ đó mà học hiệu quả hơn. Hãy nhớ rằng điều bạn muốn là học một cách hiệu quả cơ mà. Hơn nữa, cái gì cũng có sự bỡ ngỡ ban đầu rồi mới tới giai đoạn thành thạo. Bạn hãy tập cho mình thói quen ghi chép, một khi đã quen với việc đó rồi bạn sẽ thấy thật dễ dàng. Bạn cũng sẽ có một kĩ năng vô cùng hữu dụng cho không chỉ việc học ở trường mà còn cho những công việc của bạn sẽ làm sau này.

Có rất nhiều phương pháp, kĩ thuật để ghi chép tốt. Hãy tìm hiểu và tìm ra một phương pháp phù hợp nhất cho mình và bắt đầu ghi chép đi nhé.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
san go cong nghiep là lựa chọn hàng đầu cho tất cả các gia đình muốn có được sàn gỗ giá rẻ đẹp hãy liên hệ ngay  để tư vấn mua sàn gỗ công nghiệp Thụy Sĩ cùng với studio thiết kế đồ họa tập trung vào thiết kế logo cùng với agnecy quảng cáo facebook