Kiến thức ngữ văn: cách làm kiểu bài “đóng vai nhân vật kể lại”

0

Trong bài viết ngày này, kienthuc.tv sẽ nắc lại những lưu ý và hướng dẫn cách làm cho kiểu bài “đóng vai nhân vật kể lại”. Mời các bạn học sinh cùng tìm hiểu phần kiến thức văn học này ngay sau đây.

1, Trước hết, tại sao thầy cô giáo lại chuộng kiểu bài đóng vai như vậy? 

Kiểu bài “đóng vai nhân vật kể lại” chính là kiểu bài cơ bản nhất trong tất cả các giai đoạn học và tập làm văn tự sự. Các bạn học sinh đã không xa lạ gì với những yêu cầu như: “Em hãy đóng vai một ông thầy bói kể lại câu chuyện Thầy bói xem voi”, “Em hãy đóng vai người anh kể lại chuyện Bức tranh của em gái tôi”, “Em hãy đóng vai người hàng xóm kể lại cuộc trò chuyện giữa ông giáo và lão Hạc”, “Em hãy đóng vai Vũ Nương kể lại Chuyện người con gái Nam Xương”…  Rất quen thuộc phải không. Thậm chí những bạn tinh ý, sau vài năm “từng trải”, khi bắt đầu học một tác phẩm tự sự có thể lường ngay trước được rằng lại sắp phải nhập vai người này, người nọ rồi đấy.

Thực ra, không phải thầy cô giáo sợ rằng cuộc sống của bạn nhàm tẻ quá, không có gỉ đáng kể mới bắt bạn nhập vai nhân vật để kể lể chuyện của họ. Mà cũng giống như trong cuộc sống thường ngày của chúng ta, một khi chúng ta biết đặt mình vào vị trí của người khác, biết thử nhìn theo quan điểm của họ mình sẽ thấy hiểu hơn, dễ cảm thông hơn với họ. Việc nhập vai nhân vật chính là một “chiến thuật” cũng là một sự đảm bảo để thầy cô chắc chắn rằng bạn đã nắm được những điều quan trọng và hiểu về những đặc điểm nổi trội của nhân vật – một yếu tố quan trọng làm nên văn tự sự. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để những người có trí tưởng tượng phong phú, có khiếu kể chuyện có đất dụng võ. Bài làm văn kiểu này nhiều khi cho chúng ta lắm cảm hứng hơn các bài phát biểu cảm nghĩ hay chứng minh, giải thích ấy chứ, phải không? Yêu cầu duy nhất để làm được kiểu bài này chính là bạn ghi nhớ được nhân vật là ai, sự kiện gì đã xảy ra.

kiểu bài đóng vai nhân vật

2, Những lưu ý quan trọng khi làm kiểu bài đóng vai kể lại 

Khi đóng vai nhân vật kể lại câu chuyện theo cách của bạn, bạn có thể tung hoành trí tưởng tượng, sáng tác, thêm thắt, đưa chính kiến riêng khác với tác giả, khác với người khác nhưng không thể biến Lão Hạc thành lão Gô ri ô, hay biến chị Dậu thành Bà Triệu đánh Đông, dẹp Bắc được. Có những điều bạn cần lưu ý kĩ:

-Về ngôi kể: Đây là vấn đề rất hiển nhiên, nhưng không phải không có người nhầm. Khi đóng vai một nhân vật kể lại, bạn luôn luôn kể bằng ngôi thứ nhất. Một cách khéo léo bạn có thể bắt ngay vào câu chuyện mà không cần phải lăn tăn việc người đọc có biết bạn là ai không. Danh tính của nhân vật có thể hiện dần ra trong mối quan hệ với các nhân vật khác và trong những điều nhân vật kể thế nên đừng lo lắng quá mà phải giới thiệu luôn kiểu con nít phát biểu trước lớp thế này: “Tôi là ABC, XYZ đây, sau đây tôi xin kể câu chuyện bla bla bla…”.

Xem thêm giá thiết kế poster tại đây

-Về giọng điệu kể: Khi lựa chọn điểm nhìn của một nhân vật cụ thể, bạn cần xác định được đặc điểm tính cách của nhân vật, những lời nói, giọng điệu, cử chỉ, hành động phù hợp với tính cách của nhân vật đó. Khi bạn kể lại câu chuyện hãy kể lại theo cá tính và quan điểm của nhân vật, đừng chỉ nên kể một cách chung chung, khái quát như liệt kê sự việc mà thôi.

-Về những sự kiện được kể: Điều làm cho câu chuyện hay chính bài văn của bạn thuyết phục hơn chính là sự lô gic. Hãy kể lại những sự việc mà nhân vật của bạn có thể biết thôi, và nếu muốn kể những sự việc nhân vật không trực tiếp chứng kiến, hãy tìm ra một sự liên kết hợp lí cho chúng. Kiểu như nếu bạn là con trai lão Hạc thì bạn không thể ngồi ở đồn điền cao su kể vanh vách chuyện xảy ra ở nhà được, bạn chỉ biết khi đặt chân về đến làng và được ông giáo kể lại cho nghe, hoặc nếu bạn chưa về thì được gặp ai đó, nhận được thư từ ai đó. Tương tự, Vũ Nương cũng không thể kể rằng “tại ông chồng Trương Sinh của tôi hay ghen, nghe lời con nói về một người cha khác mà không hỏi cho rõ, đã nghĩ rằng đó là tình nhân của tôi trong khi thực ra nó chỉ là chiếc bóng nên bây giờ tôi oan ức quá, tôi ra sông tự vẫn” được.

Related Posts
1 of 20

-Về những liên tưởng, tưởng tượng bạn thêm vào: Tất nhiên, một bài tập làm văn thành công là một bài tập làm văn thể hiện được những nét riêng của bạn. Đôi khi chỉ một câu, một ý hay ho của bạn cũng làm thầy cô đánh giá cao nên đừng ngại ngần gì mà không tả kĩ thêm một chút những khung cảnh nổi bật, sử dụng những biện pháp tu từ như so sánh, ẩn dụ hay thêm vào một vài điều suy nghĩ, trăn trở về câu chuyện. Đó đều là những chỗ ăn điểm mà bạn không ngờ tới đó.

chiec la cuoi cung

Ngoài ra, kể cả có không nhắc thì bạn cũng nhớ đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của bài tập làm văn về trình bày hay chính tả nhé (đừng có viết tắt, viết láu, dùng teencode hay những tiếng lóng thời nay vào câu chuyện có bối cảnh từ lâu lắc nhé).

Bài văn đóng vai nhân vật kể lại có thể không cần dài, có thể không cần cực kì chi tiết mà cốt yếu chỉ cần sao cho bộc lộ được những nét đặc trưng nhất của nhân vật và sự kiện mà thôi. Nếu bạn đã có một ý tưởng trong đầu rồi thì đây chính là kiểu bài dễ dàng nhất.

Túm lại, cách làm kiểu bài này chính là thực hiện  bước sau:

-Xác định nhân vật.

-Xác định sự kiện mà nhân vật được chứng kiến hoặc được nghe kể lại.

-Kể các sự kiện theo trình tự phù hợp. Lời văn cần rõ ràng, mạch lạc. Giọng điệu phù hợp.

Rất đơn giản phải không. Hãy ghi nhớ những lưu ý này và làm tốt những bài tập làm văn đóng vai nhân vật sắp tới nhé.

Mời các bạn học sinh đón đọc những bài viết tiếp theo của kienthuc.tv

 

 

hoc tieng trung tren google:

  • cách làm bài văn đóng vai nhân vật
  • cach lam van dong vai
  • đóng vai vào một nhân vật trong các văn bản đã hoc

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
san go cong nghiep là lựa chọn hàng đầu cho tất cả các gia đình muốn có được sàn gỗ giá rẻ đẹp hãy liên hệ ngay  để tư vấn mua sàn gỗ công nghiệp Thụy Sĩ cùng với studio thiết kế đồ họa tập trung vào thiết kế logo cùng với agnecy quảng cáo facebook