Gợi ý phương pháp ghi chép hiệu quả

0

Có lẽ trong những môn học ở trường, chỉ có môn thể dục là bạn không cần phải nghĩ gì đến việc ghi chép cả. Việc ghi chép chiếm nhiều thời gian và cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc học của học sinh. Có một phương pháp ghi chép hiệu quả là vô cùng cần thiết.

Bài viết này gợi ý bạn một số cách để ghi chép hiệu quả hơn.

goi-y-phuong-phap-ghi-chep-hieu-qua (2)

1, Ghi có lựa chọn

Trong một giờ học có bao nhiêu điều bạn muốn biết, bao nhiêu điều thầy cô muốn nói, bao nhiêu điều là cốt yếu của bài học, bao nhiêu điều bạn thật sự cần cho kì thi? Có những điều thầy cô muốn nói và thích nói không thực sự cần cho bạn. Cũng có những điều nhỏ lẻ trong bài học không bao giờ xuất hiện trong kì thi.

Việc của bạn không phải là chăm chăm ghi lại mọi lời hay ý đẹp của thầy, cô giáo mà ghi lại những gì mình cần và những thứ mình chưa nắm chắc. Những điều đã có trong sách giáo khoa, bạn cũng không cần thiết phải ghi lại toàn bộ mà hãy gạch chân trong đó. Tuy nhiên để tránh quên và cũng là đảm bảo tính hệ thống, bạn hãy ghi đề mục trong bản ghi chép của mình. Xem thêm công ty thiết kế brochure tại đây

Việc ghi có lựa chọn giúp bạn không phải quá đắm đuối vào việc ghi mà quên mất việc nghe và nghĩ. Ghi chép hợp lí giúp bạn không bị rớt lại sau bài giảng của thầy, cô. Cũng chú ý nhé, nếu chẳng may bị rớt lại, hãy bỏ cách quãng và tiếp tục với phần thầy, cô đang nói. Bạn có thể bổ sung phần còn trống sau, đừng mải đuổi theo vở ghi cả giờ học.

2, Tạo cách ghi riêng

Để có thể ghi chép nhanh hơn, vừa tiết kiệm sức lực vừa tránh việc bị rớt lại, theo sau bài giảng, bạn đừng ngại ngần gì mà không sử dụng từ viết tắt hay những dấu hiệu. Tùy theo logic tư duy hay sở thích của riêng bạn, bạn có thể sử dụng những chữ viết tắt, dấu hiệu, gạch nối… theo cách của riêng mình. Chúng không cần là những thứ ai đọc cũng hiểu vì dù sao đó cũng là bản ghi chép phục vụ cho bạn, miễn làm sao chúng tạo cho bạn sự thuận tiện nhất khi sử dụng là được.

goi-y-phuong-phap-ghi-chep-hieu-qua (3)

 

Related Posts
1 of 20

3, Rõ ràng hết mức

Cũng nhớ rằng bản ghi chép của bạn không cần đẹp nhưng cần rõ ràng. Bạn cần đọc và hiểu được những gì mình đã ghi phải không nào.

Nó nên là bản ghi chép thông thoáng, tránh rối rắm. Tốt nhất nên viết lớn tiêu đề để khi tìm lại, bạn không phải mất quá nhiều thời gian. Những từ khóa cần được làm nổi bật. Và cuối bài nên có vài dòng tóm lược ý chính để nhìn vào đó bạn có thể nhớ ngay những vấn đề được triển khai trong bài.

4, Bỏ lại những khoảng trống

Cũng như việc tư duy hay cảm xúc không có điểm kết thúc bao giờ, ghi chép của bạn cũng nên có khoảng trống chừa ra cho những khả năng tiếp theo. Sẽ có những ý mới mà bạn chưa ngờ tới ngay lúc này hay những thứ cần sửa chữa, phần bỏ trống này sẽ rất có ích.

goi-y-phuong-phap-ghi-chep-hieu-qua

5, Sử dụng những dụng cụ hỗ trợ như bút nhớ, bút nhiều màu…

Để bản ghi chép của bạn hiện ra rõ ràng nhất, gây ấn tượng với trí não của bạn nhất khi bạn đọc và học từ chúng, bạn hãy sử dụng nhiều màu sắc và thêm hình ảnh. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng màu sắc và hình ảnh tác động mạnh tới trí não hơn những dòng chữ thông thường, màu sắc và hình ảnh sẽ giúp bạn ghi nhớ nhanh và lâu hơn.

Trong bản ghi chép, bạn hãy sử dụng đa dạng các màu mực. Gạch chân, đánh dấu bằng bút nhớ những điều quan trọng. Vẽ thêm hình ảnh. Hoặc dán thêm giấy nhớ với những phần bổ sung dài dòng mà thiếu chỗ.

Cũng khuyên dùng những quyển vở có thể tháo rời trang. Việc này sẽ giúp bạn sắp xếp và lưu trữ những ghi chép của mình dễ dàng hơn.

Trên đây là một số cách giúp bạn ghi chép hiệu quả hơn. Và hãy nhớ đọc lại, học lại, sử dụng những ghi chép của mình nhé.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
san go cong nghiep là lựa chọn hàng đầu cho tất cả các gia đình muốn có được sàn gỗ giá rẻ đẹp hãy liên hệ ngay  để tư vấn mua sàn gỗ công nghiệp Thụy Sĩ cùng với studio thiết kế đồ họa tập trung vào thiết kế logo cùng với agnecy quảng cáo facebook